5 sai lầm ít mẹ để ý khi cho trẻ uống thuốc

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng rất nhiều bố mẹ cho trẻ uống thuốc sai cách, quá liều hay thậm chí nhầm thuốc, đặc biệt là ở trẻ dưới 1 tuổi. Những sai lầm này có nhiều khả năng gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của trẻ, thậm chí tử vong.

1. Sai liều lượng thuốc

Liều lượng thuốc của trẻ em không được tính bằng viên đơn giản như người lớn, lượng thuốc cần phải tính theo trọng lượng cơ thể trẻ. Khi bạn đo bằng muỗng, khả năng là bạn sẽ đo sai vì muỗng có rất nhiều kích cỡ khác nhau, có thể nó không đúng chuẩn “muỗng cà phê” như được ghi trên nhãn bao bì. Vì vậy, nên bạn nên chọn đo bằng đơn vị ml theo thang chia trên các loại cốc hay nắp hộp có sẵn trong hộp thuốc.

2. Thời gian uống thuốc quá gần

Khoảng cách giữa những lần uống thuốc cần tuân thủ theo yêu cầu của dược sỹ kê toa. Mẹ tuyệt đối không nôn nóng cho bé mau lành bệnh bằng cách thúc đẩy những lần dùng thuốc gần nhau và không thay đổi thứ tự sử dụng thuốc. Mẹ nên theo dõi lịch cho con uống thuốc, nếu bé quên uống thuốc một lần/ngày, mẹ không nên cho bé uống gấp đôi liều lượng thuốc vào lúc uống sau mà phải hỏi ý kiến bác sỹ.

5-sai-lam-it-me-de-y-khi-cho-tre-uong-thuoc

3. Uống sai thuốc

Sau khi mua thuốc, bạn phải đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng và hạn sử dụng để đảm bảo chữa các triệu chứng của bé. Hoặc nhiều mẹ ngại đưa trẻ đến bệnh viện vì mất nhiều thời gian đã dựa vào kinh nghiệm của mình để ra hiệu thuốc mua thuốc chữa trị cho trẻ. Cách này rất không an toàn cho trẻ, vì nhiều bà mẹ đoán sai bệnh của con. Tốt nhất, mẹ nên đưa bé vào bệnh viện để bảo đảm an toàn sức khỏe cho trẻ.

Xem thêm: Thuốc Tăng Chiều Cao Super Growth Height

4. Uống thuốc phối hợp

Nói cách khác là kiêng kỵ khi phối hợp chúng với nhau. Một số thuốc chỉ uống mỗi một loại thì an toàn cho bé, nếu kết hợp uống với các loại thuốc khác có thể sẽ gây ra những phản ứng không tốt cho bé. Ví dụ, thuốc kháng sinh nếu uống cùng với viên canxi hoặc viên sắt sẽ ảnh hưởng đến việc hấp thụ của thuốc, giảm thấp hiệu quả kháng khuẩn. Ngoài ra, mẹ không nên cho con uống thuốc chung với sữa. Các nhà nghiên cứu cho rằng sữa có nhiều chất khoáng, nhiều canxt nên có thể làm giảm hấp thu của một số thuốc, khiến cơ thể không hấp thu được.

5. Sử dụng toa thuốc cũ

Các mẹ nên lưu ý, một đơn thuốc bác sĩ kê sau khi khám chẩn đoán bệnh chỉ dành riêng cho một bệnh nhi vào một thời điểm và trong điều kiện nhất định. Một số mẹ đã sử dụng toa của bác sĩ đã kê cho con đợt trước để mua thuốc dùng cho bé trong lần bệnh sau khi trẻ có những triệu chứng giống lần bệnh trước. Triệu chứng bệnh cũ có thể sẽ tái phát nhưng bệnh phát triển đến mức nặng hơn thì sẽ trở thành bệnh khác và toa thuốc cũ sẽ không còn phù hợp nữa. Nếu dùng toa thuốc cũ là không đúng bệnh rất nguy hiểm…

5 sai lầm ít mẹ để ý khi cho trẻ uống thuốc
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

09111.88.114