6 lưu ý cần trang bị để tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì

Giai đoạn dậy thì là lúc cơ thể phát triển nhanh chóng về mặt thể lực và cả trí lực nên việc trang bị cho mình vốn kiến thức cơ bản sau đây sẽ giúp bạn phát triển chiều cao tối đa để có được vóc dáng cao ráo khỏe mạnh như mong ước.

1. Tham khảo ý kiến của chuyên gia sức khỏe

Gặp trực tiếp các chuyên gia và trao đổi những vấn đề liên quan đến chiều cao sẽ giúp bạn trang bị được nhiều kiến thức hữu ích để phát triển chiều cao tối đa.

Ngoài ra, bác sĩ sẽ giúp bạn kiểm tra các tình trạng bệnh lý hoặc dinh dưỡng hiện tại để tìm ra cách tăng chiều cao tốt nhất cho bạn trong giai đoạn dậy thì này.

2. Tăng lượng calo hấp thu trong mỗi bữa ăn

Tiền đề để phát triển chiều cao tối ưu ở giai đoạn dậy thì là phải tăng cân trước chính vì vậy bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng bằng cách tăng lượng calo hấp thu trong mỗi bữa ăn.

Việc tăng cường thức ăn mỗi ngày không chỉ đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mà còn hỗ trợ tối đa cho quá trình phát triển thể lực và trí lực của thanh thiếu niên. Đối với nam trong giai đoạn dậy thì chỉ cần 2500-2800 calo và nữ cần ít nhất 2200 calo mỗi ngày để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể.

Chú ý là việc tăng cường hàm lượng calo phải hợp lý, không nên ăn vặt chứa hoặc chứa quá ít năng lượng, chỉ nên ăn thịt nạc, sữa ít béo, các loại hạt, trái cây tươi và rau quả nhiều hơn trong bữa ăn chính hoặc những bữa ăn phụ đúng giờ.

3. Tăng cường hoạt động thể dục thể thao

Hoạt động thể dục thể thao là cách giúp bạn nâng cao sức khỏe, tăng cường thể lực hiệu quả nhất. Nhưng ở độ tuổi dậy thì thì tập luyện là bí quyết vàng giúp bạn có được vóc dáng chuẩn.

Ở độ tuổi này, xương khớp dễ phát triển nhất nên bạn tận dụng và phát huy với nhiều bài tập hỗ trợ tăng chiều cao như hít xà, yoga, bơi lội, bóng chuyền, bóng rổ,… Các bài tập kéo dài như rướn dài kiểu mèo, kiểu rắn hổ mang, bài tập kéo dài chân cũng rất phổ biến để giúp các bạn cải thiện chiều cao tốt nhất.

4. Cung cấp đủ vitam D mỗi ngày

Vitamin D là dưỡng chất cần thiết để giúp các bạn trẻ tăng chiều cao tối đa nên bạn cần đảm bảo cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Bạn có thể thêm những thực phẩm tự nhiên chứa vitamin D dồi dào như các loại cá có mỡ béo như cá hồi, cá ngừ và tôm, cá thu, ngũ cốc, nước cam sữa và các sản phẩm từ sữa, ngũ cốc, nước cam…

Ngoài ra, lượng vitamin D tự nhiên bạn có thể hấp thu tốt nhất là dưới ánh nắng mặt trời các bạn trẻ có thể tận dụng bằng cách vận động ngoài trời dưới ánh nắng mặt trời vào buổi sáng để tăng chiều cao hiệu quả.

5. Bổ sung chất đạm

Chất đạm giúp ích cho quá trình tăng khối lượng cơ và đảm bảo tốc độ phát triển ổn định trong giai đoạn trưởng thành này.

Vì vậy, bạn cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng giàu chất đạm có trong thịt cá, mỗi ngày ít nhất khoảng 40-60g là được. Ngoài ra, những bạn trẻ theo chế độ ăn chay không đáp ứng được đạm từ cá thịt thì có thể thay thế bằng đậu nành, ngũ cốc,…

6. Bổ sung khoáng chất

Những khoáng chất cần thiết cho quá trình tăng chiều cao ở độ tuổi trưởng thành là canxi, kẽm, sắt,…

Canxi rất cần cho sự phát triển của xương trong giai đoạn này vì vậy nếu chế độ ăn uống hằng ngày của bạn không đáp ứng đủ canxi khiến bạn không đạt được chiều cao tối đa mà còn làm tăng nguy cơ loãng xương, gây nhiều bệnh xương khớp khi về già.

Sự tổng hợp nên protein tạo xương cần phải có vitamin D vì vậy ở độ tuổi dậy thì cần hấp thụ 600 IU vitamin D mỗi ngày.

Sắt là khoáng chất cần cho tế bào hồng cầu mang oxi cung cấp cho hoạt động của tế bào ở khắp cơ thể. Sắt đặc biệt quan trọng cho tuổi dậy thì vì đây là giai đoạn cơ thể phát triển nhanh, cần lượng máu cung cấp oxi lớn để tăng khối lượng cơ bắp. Trẻ từ 9 đến 13 tuổi cần 8 mg sắt mỗi ngày, từ 14 đến 18 tuồi cần 11 mg (nam) và 9 mg (nữ). Thức ăn chứa nhiều sắt là thịt đỏ, thịt gia cầm.

Kẽm là khoáng chất rất cần cho sự tăng trưởng và cho hệ sinh dục trong độ tuổi dậy thì. Lượng kẽm cần phải cung cấp cho độ tuổi từ 9-13 là 8 mg/ngày, từ 14 đến 18 tuổi là 11 mg mỗi ngày.

6 lưu ý cần trang bị để tăng chiều cao tối đa cho tuổi dậy thì
5 1 vote

Bài viết liên quan