9 thời điểm không nên có thai

Lựa chọn thời điểm thích hợp nhất để mang thai tức là bạn đã bước đầu chuẩn bị để có một thai kỳ tốt nhất và em bé sinh ra khỏe mạnh nhất.

1. Tình cảm bị ức chế
Tình cảm có liên quan đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng, đồng thời ảnh hưởng đến lượng hoóc-môn tiết ra từ cơ thể người mẹ, khiến bào thai trong trạng thái bất an, ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bào thai, thậm chí còn bị sảy thai.
 9-thoi-diem-khong-nen-co-thai
2. Tuần trăng mật
Trước và sau khi cưới, cả hai bên nam và nữ đều bận rộn lo cho đám cưới, đón tiếp khách, đi lại mệt nhọc, cơ thể quá mệt mỏi, làm giảm chất lượng tinh trùng và trứng.
 
3. Có bệnh
Khi cơ thể có bệnh, nếu có thai sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thai nhi. Uống viên uống trong thời kỳ đau ốm cũng ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng và trứng. Nếu cả vợ và chồng đang mắc bệnh cấp tính, hãy đợi khi nào hồi phục sức khỏe và ngừng uống viên uống, được bác sĩ cho phép mới nên có thai.
 
4. Khi đi chơi xa
Sinh hoạt trong quá trình du lịch thất thường không theo giờ giấc, lúc no lúc đói, dinh dưỡng không đồng đều, thiếu ngủ khiến vỏ đại não thường xuyên trong trạng thái hưng phấn hoặc bị ức chế. Trong khi đó, cơ thể quá mệt mỏi, luôn ở trạng thái bị lắc lư sẽ ảnh hưởng đến việc sinh sản trứng và dẫn đến co thắt tử cung, dễ sinh non hoặc sảy thai.
 
5. Tuổi cao
Phụ nữ tuổi cao có thể phát nhiều bệnh: Tim mạch, cao huyết áp, tiểu đường… các biến chứng xảy ra sẽ ảnh hưởng đến bà mẹ. Phụ nữ cao tuổi mang thai do cổ tử cung thường rắn chắc, khó đàn hồi co giãn nên mở chậm, sinh khó, tỷ lệ sinh mổ cao hơn phụ nữ còn trẻ tuổi. Hơn nữa, nhiễm sắc thể của phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng dẫn đến tỷ lệ con bị dị tật cao hơn. Vì vậy, tuổi sinh sản của phụ nữ tốt nhất từ 24 – 32 tuổi.

6. Ngay sau khi ngừng uống viên uống tránh thai
Viên uống tránh thai có tác dụng ức chế rụng trứng. Phụ nữ uống viên uống tránh thai trong thời gian dài, tốt nhất sau khi ngừng uống viên uống 2 tháng trở lên mới có thai. Phụ nữ đặt vòng tránh thai sau khi lấy vòng ra phải đợi 2 – 3 kỳ kinh bình thường mới nên có thai trở lại.
 
7. Ngay sau khi sinh non và sảy thai
Sau khi sinh non, sảy thai, chửa trứng, màng trong của tử cung bị tổn thương, cân bằng cơ thể đột nhiên bị phá vỡ, tử cung và các cơ quan khác tạm thời chưa khôi phục bình thường, nếu có thai ngay dễ bị sảy thai, sinh non và thành “thói quen”. Vì thế, lần đầu sinh non hoặc sau khi sảy thai, để tử cung và các bộ phận cơ thể được nghỉ ngơi đầy đủ, khôi phục lại chức năng ban đầu thì ít nhất hãy đợi nửa năm sau mới có thai trở lại, tạo điều kiện tốt nhất cho lần mang thai sau.

8. Khi tiếp xúc với chất độc
Chất phóng xạ và hóa chất độc hại rất dễ gây đột biến gen hoặc đột biến nhiễm sắc thể giới tính, gây sinh con dị dạng. Vì thế, sau khi chiếu tia X quang ít nhất một tháng, phụ nữ mới nên có thai. Nếu đã từng tiếp xúc nhiều với viên uống trừ sâu và chất hóa học độc hại cũng phải đợi sau khoảng 1 tháng mới có thai là thích hợp nhất.
 
9. Thời tiết quá nóng hoặc lạnh
Ngày hè nóng bức, nhiệt độ và độ ẩm cao, phụ nữ mang thai ăn uống không tốt, protein và các chất khác hấp thụ kém, cơ thể bị tiêu hao nhiều năng lượng, ảnh hưởng đến phát triển của thai nhi. Ngược lại, mùa đông giá lạnh, phụ nữ mang thai có nhiều nguy cơ tiếp xúc với các bệnh đường hô hấp, dễ bị cảm cúm làm ảnh hưởng đến thai nhi, thậm chí dễ sinh con bị sứt môi, hở hàm ếch…
 
Cử Đúp

9 thời điểm không nên có thai
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan