Chế độ ăn uống khoa học để bạn cao hơn mỗi ngày, xem ngay!

Ngoài việc tập luyện thì một kế hoạch ăn uống giúp nạp vào cơ thể những dưỡng chất có lợi là việc rất quan trọng để sở hữu một chiều cao tối ưu. Tham khảo ngay chế độ ăn uống sau đây bạn nhé!

Việc lựa chọn ra những loại thực phẩm giàu dinh dưỡng để có thể cải thiện chiều cao nhưng lại không khiến bạn dư chất và phát phì là điều không phải ai cũng biết. Vì thế chúng tôi sẽ giúp bạn định hướng rõ hơn về những gì bạn nên mang vào bữa ăn hằng ngày và loại thực phẩm nào bạn cần phải tránh xa.

Bổ sung thực phẩm giàu canxi, vitamin D và kẽm

Nguyên tắc đầu tiên mà bạn nên chú ý chính là nạp vào những chất mà chiều cao cần, chứ không phải là những gì mà ta muốn ăn. Bổ sung các dưỡng chất cần thiết mà cơ thể đang thiếu (canxi, vitamin D), thúc đẩy sự tăng trưởng của cấu trúc xương và các mô sụn, đây là một việc làm cần thiết để chiều cao đạt mức tối ưu.

+ Đảm bảo đủ lượng carb (tinh bột): là điều kiện tối thiểu để cơ thể khỏe mạnh, có đủ năng lượng cho mọi hoạt động và tăng cường quá trình hấp thụ và trao đổi chất tốt hơn. Tinh bột thường có trong gạo, ngô, khoai, sắn, đậu, bánh mì,…

+ Ăn thực phẩm giàu canxi: Xương bạn có tốt hay không chính là do bạn có cung cấp đủ hàm lượng canxi giúp xương chắc khỏe hay không. Nếu thiếu canxi, cơ thể bạn sẽ gầy ốm, chóng mặt và hệ miễn dịch cũng yếu đi thấy rõ. Những thực phẩm giàu canxi mà bạn nên quan tâm là: hải sản, bông cải xanh, cá, sữa, phô mai,…

+ Tổng hợp đủ vitamin D: Ăn nhiều thức ăn giàu nguồn vitamin D trong cá, dầu cá, nấm, sữa,… nếu thiếu hụt có thể ngăn cản sự tăng trưởng chiều cao đối với tuổi dậy thì. Ngoài ra bạn còn có thể tắm nắng vào lúc sáng sớm (15 – 20 phút) để tổng hợp vitamin D tự nhiên.

+ Không thể thiếu protein (thịt đỏ tươi, trứng, đậu,…) và vi chất kẽm (hải sản, trứng, đậu phộng, măng tây,…) vì chúng cũng đóng vai trò rất lớn lên sự phát triển chiều cao của bạn.

Tránh xa bia rượu, nước có gas, thực phẩm nhiều dầu mỡ

Để không làm gián đoạn quá trình phát triển chiều cao, bạn nên hạn chế ăn nhiều bánh ngọt, nước có gas vì chúng có hàm lượng chất béo rất cao. Tăng việc tích lũy mỡ thừa và làm giảm khả năng hấp thụ canxi và các vitamin, khoáng chất cần thiết của cơ thể, tăng đào thải canxi qua nước tiểu, khiến chiều cao có khả năng dừng lại đột ngột.

Bên cạnh đó, thực phẩm chứa nhiều mỡ hay cách chế biến dùng nhiều dầu ăn chiên xào cũng khiến lượng calo cao, dẫn đến béo phì và hạn chế chiều cao phát triển.

Ăn uống sinh hoạt điều độ và lành mạnh

Duy trì một ngày 3 bữa ăn chính và 1 bữa ăn nhẹ. Trong mỗi bữa ăn cần kiểm soát tốt hàm lượng các chất dinh dưỡng nạp vào cơ thể, tránh dư thừa. Không bỏ bữa ăn sáng quan trọng và uống từ 2 lít nước/ngày. Lập ra một thực đơn món ăn hợp lý bổ sung canxi và protein tốt, luôn phải có 2 nhóm thực phẩm từ động vật và từ rau xanh:

+ Các thực phẩm từ động vật có chứa hàm lượng axit amin tương đối đầy đủ, giá trị dinh dưỡng cao như: cá, thịt, trứng và các loại sữa,…

+ Các thực phẩm từ thực vật làm tăng cường sự hấp thụ vitamin và khoáng chất như: các loại đậu, lạc và rau xanh, trái cây,…

Một khi đã ăn uống lành mạnh và hợp lý, tất nhiên chiều cao sẽ được cải thiện đáng kể!

Ngoài việc phải bổ sung các dưỡng chất trên, bạn cũng có thể sử dụng thêm viên uống tăng chiều cao để nhanh chóng đạt được chiều cao như ý.

Chế độ ăn uống khoa học để bạn cao hơn mỗi ngày, xem ngay!
5 2 votes

Bài viết liên quan