Đàn ông nên có con trước khi họ quá lớn tuổi

Đàn ông nên lắng nghe đồng hồ sinh học của họ và nếu họ muốn có con nên xây dựng kế hoạch để có con sớm, tránh có con khi quá già để bảo vệ sự phát triển tổng thể của con tốt nhất.

Khi phụ nữ lớn tuổi, khả năng sinh sản suy yếu và khi mang thai gây ra các nguy cơ, vấn đề về di truyền ở trẻ tăng lên. Mới đây, một nghiên cứu cho thấy rằng những người đàn ông trung niên có thể có nhiều khả năng có con gặp các vấn đề về sức khỏe tâm thần, cũng như các rối loạn di truyền hiếm gặp, chẳng hạn như bệnh phổ biến nhất – bệnh còi cọc.

Một nghiên cứu mới đây của Thụy Điển năm 1973 và 2001 cho thấy những người làm cha ở tuổi 45 trở lên có nhiều khả năng có con bị các bệnh về bộ não và hệ thống thần kinh như tự kỷ, rối loạn lưỡng cực, tâm thần phân liệt và ADHD – vì có sự gia tăng đột biến trong tinh trùng của người đàn ông lớn tuổi. Ngoài ra, con của những người cha lớn tuổi có nhiều khả năng học tập kém, dễ lạm dụng viên uống và tâm lý bị ảnh hưởng dễ tự tử.

Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi “người cha cao tuổi” – một thuật ngữ mơ hồ được áp dụng cho những người được làm cha ở 45 trở lên – tăng gấp đôi hoặc gấp ba khả năng của một vấn đề sức khỏe đặc biệt là ở trẻ sơ sinh.

Ngân hàng tinh trùng của Mỹ cũng khuyến khích những người đàn ông 40 tuổi trở lại đi hiến tinh trùng. Nghiên cứu cho thấy chất lượng tinh trùng suy giảm theo tuổi.

Những nghiên cứu về việc liên quan đến tuổi tác và chất lượng của tinh trùng luôn gây ra những tranh cãi, “nhưng nếu bạn nhìn chung các dữ liệu đã được xuất bản, dường như việc suy giảm số lượng tinh trùng tỷ lệ thuận với số giảm tuổi tác”.

Đó không phải là điều hoàn toàn ngạc nhiên, vì mức độ testosterone giảm dần khi người đàn ông đã qua tuổi trưởng thành, tuy mức độ này là không đáng kể.

Trong một phân tích của hơn nửa triệu nam giới Thụy Điển công bố năm ngoái trên Tạp chí Dịch tễ học của Mỹ, các nhà nghiên cứu đặt câu hỏi liệu là tốt hoặc tồi tệ hơn khi nói đến các mối quan hệ tuổi của cha mẹ và chỉ số IQ của trẻ em. Tuy không tìm thấy mối liên hệ giữa tuổi cha và nâng cao chỉ số thông minh con trai tuy nhiên họ vẫn khuyến khích người cha lớn tuổi (hay mẹ) nên có con khi đủ điều kiện, đừng để quá già mới nghĩ đến việc có con để tránh những tác động xấu nhất có thể ảnh hưởng đến con cái của họ.

Đàn ông nên có con trước khi họ quá lớn tuổi
5 1 vote

Bài viết liên quan