Dinh dưỡng hợp lí cho bà bầu

Một người bình thường để đảm bảo dinh dưỡng hợp lí đã khó, chế độ dinh dưỡng đối với bà bầu càng khó hơn tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể yên tâm trong những tháng thai kì nếu biết cách cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cơ thể thông qua các nhóm chất sau đây.

1. Chất đạm, chất sắt

Khi mang thai, người mẹ cần dưỡng chất nhiều hơn bình thường rất nhiều lần, trong đó có chất đạm. Chất đạm có vai trò cấu tạo các mô tế bào mới,  tu bổ các mô bị hư hao, là thành phần cấu tạo của huyết cầu tố, kích thích tố, sản xuất sữa để nuôi con, cung cấp năng lượng cho các sinh hoạt cơ thể.

Chất đạm có thể được cung cấp từ các loại thực vật như các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ, vừng,…). Người mẹ cũng cần cung cấp các chất đạm từ động vật như thịt, trứng, sữa,…

Sắt cũng là một khoáng chất cực kì quan trọng trong thời gian thai kì. Thiếu sắt sẽ không đảm bảo sự tăng trọng của cả mẹ lẫn cân nặng của thai nhi, còn có thể dẫn tới những hệ lụy về sau. Cho nên cũng cần lưu ý cung cấp đủ sắt khi mang thai cho bà bầu. Sắt cũng có nhiều trong các thực phẩm kể trên hoặc trong ngũ cốc, các loại rau xanh,…

2. Canxi

Tổng lượng canxi tích trữ trong thời gian mang thai là gần 30g, gần tương ứng với lượng cần thiết để tạo bộ xương cho thai nhi trong 3 tháng cuối của thai kỳ. Cần 800 -1.000 mg canxi/ngày trong suốt thời gian mang thai và cho con bú. Canxi có nhiều trong tôm, cua, cá, các loại rau xanh và trứng, sữa…Nếu bà bầu có thời gian ốm nghén quá lâu, không ăn uống được nhiều để bổ sung canxi thì cần phải bổ sung viên uống canxi theo hướng dẫn cụ thể của các bác sĩ.

3. Kẽm

Trong thời gian thai kì không cung cấp đủ kẽm cho các mẹ bầu thì sẽ làm gián đoạn quá trình nhân đôi của các tế bào phôi trong thời kì bào thai, dẫn đến sự khiếm khuyết của thai nhi hay cũng chính là nguyên nhân dẫn đến sinh non, sảy thai. Vì thế các mẹ bầu đặc biệt chú ý cung cấp đủ kẽm trong thời gian bầu bí bằng việc ăn thịt, cá, hải sản luân phiên thường xuyên.

4. Vitamin D

Hiện nay, hiện tượng em bé sinh ra bị thiếu vitamin D dẫn đến còi xương rất phổ biến. Các mẹ nên chú ý bổ sung đầy đủ loại vitamin này. Tuy nhiên Vitamin D có mặt ít ỏi trong một số loại thức ăn như dầu cá, trứng và gan, trong các đồ chế biến như bơ thực vật, ngũ cốc và sữa bột… Nhưng số lượng này vẫn không đủ cho cơ thể. Chúng ta chỉ có thể cung cấp đủ vitamin cho cơ thể thông qua việc được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Do đó, các bà bầu cũng nên tham gia và vận động nhẹ nhàng vừa sức với một số hoạt động ngoài trời.

Dinh dưỡng hợp lí cho bà bầu
5 1 vote

Bài viết liên quan