Ngủ thế nào là tốt cho sức khỏe của thai phụ?

Trong thời kì mang thai, thai phụ phải đảm bảo sức khỏe để vượt cạn an toàn, chú trọng vào giấc ngủ là tiền đề bạn cần quan tâm nhất. Ngủ đủ giấc, ngủ ngon mỗi ngày góp phần tăng cường sức khỏe cho cả mẹ bầu và cho cả thai nhi.

Hậu quả việc bà bầu ngủ muộn

Nếu mẹ bầu khi đi ngủ muộn thì vô tình sẽ làm lãng phí đi quá trình tạo máu tự nhiên và điều này không tốt với sức khỏe của thai nhi trong bụng, kèm theo tình trạng thiếu dinh dưỡng thì điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Trẻ sinh ra có thể sẽ bị chậm phát triển, nhẹ cân…

Mẹ thiếu ngủ, mệt mỏi nên cũng sẽ ảnh hưởng tới đứa trẻ trong bụng. Bạn đừng ngạc nhiên vì con sinh ra luôn tức giận, hay khóc và thường tỏ ra khó chịu. Rất có thể tính cách con như vậy chính là do ảnh hưởng từ thói quen ngủ muộn của mẹ.

Đảm bảo ngủ 8 tiếng mỗi ngày cho bà bầu

Khi mang bầu, có thể bạn sẽ ngủ nhiều hơn nhưng tốt nhất là nên dành nhiều thời gian ngủ vào ban đêm, mẹ bầu nên duy trì thói quen ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để tốt cho thai nhi. Tránh tình trạng thức ban đêm ngủ ban ngày.

Sau khi ăn chiều, mẹ bầu có thể nghỉ ngơi, chợp mắt một chút và sau đó đi dạo nhẹ nhàng để giúp thư giãn thần kinh, loại bỏ mệt mỏi.

Ngủ trưa rất tốt cho mẹ và bé

Sau khi ăn trưa, mẹ bầu có thể đi lại nhẹ nhàng và nằm nghỉ một chút, sau đó nên dành ra khoảng từ 30 phút đến một tiếng để ngủ trưa.

Tư thế ngủ chuẩn

Ba tháng đầu của thai kỳ

Trong ba tháng đầu tiên của thai kỳ bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể nên bà bầu có thể ngủ tùy ý với nhiều tư thế, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều thích hợp.

Tuy nhiên, nếu có thói quen nằm sấp hoặc ôm gối ngủ thì bà bầu nên thay đổi bởi đây không phải là tư thế mang đến giấc ngủ ngon.

Ba tháng giữa của thai kỳ

Ba tháng giữa thai kỳ, bầu thai đã phát triển hơn nên bà bầu nên nằm nghiêng. Tư thế ngủ này khiến bà bầu thoải mái hơn và không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác.

Nếu bà bầu cảm thấy phần chân nặng nề, có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm như thế sẽ tạo cho bạn giác ngủ ngon hơn.

Ba tháng cuối của thai kỳ

Ba tháng cuối của thai kỳ cũng quan trọng như ba tháng đầu tiên, nên ngoài việc ăn uống bạn còn phải chọn cho mình một tư thế nằm đúng để không ảnh hưởng đến thai nhi. Tư thế ngủ của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi.

Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung của bạn thường xoay về phía bên phải, vì vậy bà bầu nên nằm nghiêng trái để giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi.

Nếu như hai chân bị phù to hoặc các tĩnh mạch ở chân căng lên, bạn có thể vừa nằm nghiêng trái vừa kê cao chân một chút sẽ giúp máu lưu thông, làm chân bớt phù nề.

Lưu ý: Bạn cần chú ý đến tư thế nằm là việc cực kỳ quan trọng, nhưng cũng nên để ý đến vấn đề không nên nằm giường cứng, kê đầu quá cao và đắp chăn làm từ sợi nhân tạo, đặc biệt khi ngủ phải có màn. Có như vậy mới tạo ra sự thoải mái cho bà bầu và thai nhi, giúp 2 mẹ con có giấc ngủ ngon, có lợi cho sức khỏe.

Ngủ thế nào là tốt cho sức khỏe của thai phụ?
5 1 vote

Bài viết liên quan