Những tác hại khi thiếu ngủ

Có lẽ bạn chưa biết nếu như chúng ta sống thọ khoảng 80 tuổi thì thời gian ngủ của chúng ta tính ra trung bình là khoảng 27 năm – hơn ¼ thế kỉ. Nói như thế để thấy rằng giấc ngủ quan trọng với chúng ta như thế nào và khi bị thiếu ngủ gây ra những tác hại gì?

1. Lão hóa da

Khi bạn ngủ không đủ giấc không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến cho làn da bị mất cân bằng và thiếu độ ẩm, da trở nên khô nên thường có hiện tượng bị xạm đen hoặc nổi mụn. Lí do là thiếu ngủ làm chậm quá trình sản xuất các hormone tăng trưởng, trong khi các hormone này ảnh hưởng tới quá trình tái tạo và duy trì làn da đẹp.

2. Mắt quầng thâm

Thiếu ngủ cũng chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến quầng thâm quanh mắt tạo cảm giác mắt nặng nề, thiếu sức sống, không chỉ mất thẩm mĩ mà lâu dài còn làm cho các vết nhăn xuất hiện ngày càng nhiều, do đó bạn trông già hơn trước tuổi so với những người khác.

nhung-tac-hai-khi-thieu-ngu

3. Bệnh trầm cảm

Mất ngủ là một triệu chứng của bệnh trầm cảm, đồng thời mất ngủ cũng có thể dẫn tới bị bệnh trầm cảm. Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy bệnh trầm cảm xuất hiện nhiều hơn gấp ba ở người mất ngủ so với người có giấc ngủ bình thường.

4. Giảm trí nhớ

Thiếu ngủ là nguyên nhân dẫn tới suy giảm hoạt động của não bộ. Giấc ngủ đủ là thời gian phục hồi lại sức lực. Thiếu ngủ dẫn đến giảm trí nhớ, gây ra nhiều phiền toái và hệ lụy đáng tiếc, do đó khiến con người giảm tính tích cực trong cuộc sống.

5. Giảm hiệu quả công việc

Khi ngủ không đủ giấc, não bộ không được nghỉ ngơi đúng thời lượng theo đồng hồ sinh học nên cơ chế hoạt động của cơ thể bị đảo lộn hoặc mất cân bằng. Bộ não của bạn cũng giúp cơ thể loại bỏ độc tố lên tới 60% khi bạn ngủ đủ giấc. Vì vậy, người thiếu ngủ thường cảm thấy bứt rứt, bực dọc trong người, hay cáu giận do đó ảnh hưởng không nhỏ tới công việc và học tập.

6. Tai nạn giao thông

Cũng có thể dễ dàng thấy rằng thiếu ngủ chính là một trong những nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Khi thiếu ngủ khả năng tập trung của bạn bị giảm sút đáng kể, ảnh hưởng tới việc điều khiển các phương tiện khi lưu thông trên đường.

Những tác hại khi thiếu ngủ
5 1 vote

Bài viết liên quan