Những thử thách của việc giảm cân sau sinh và lời khuyên cho các mẹ

Tại sao nhiều phụ nữ lại tăng cân rất nhiều sau khi sinh con trong khi những người khác lại chỉ tăng một vài cân?

Nehal Kamdar, chuyên gia dinh dưỡng tại bệnh viện Raffles cho biết thức ăn sau khi sinh đóng một vai trò quan trọng. Trong tháng đầu sau khi sinh, người mẹ thường hay ăn các đồ có nhiều chất béo và dầu mỡ như nội tạng động vật hoặc gà rán. Thêm vào đó họ kiêng không ăn một số loại rau củ quả nhất định như bắp cải, chuối, những rau quả được coi là “hàn tính”.

giam-can-sau-sinh

Các hoạt động thể chất như đi bộ cũng bị hạn chế. Như thế chẳng có gì ngạc nhiên khi mà họ tăng cân. Trong khi mang thai một số phụ nữ luôn cho rằng họ phải ăn cho 2 người. Bác sĩ Nehal nói “Đó không phải là thời gian để bạn ăn tất cả những gì mà bạn muốn. Bạn chỉ nên tăng khoảng 12 đến 14 cân trong quá trình mang thai”.

Bạn cũng chỉ nên tăng lượng đồ ăn lên đến 100 calo mỗi ngày cho quý đầu mang thai và lên 300 calo cho quý hai và quý ba. Chỉ cần ăn thêm hoa quả hay một cốc sữa ít chất béo là có thể đáp ứng đủ lượng calo cần thiết.

Bác sĩ Nehal khuyên các bà mẹ cần thực tế hơn trong vấn đề giảm cân “Bạn cần chín tháng để tăng lên từng đấy cân thì bạn cũng phải cho cơ thể ít nhất là một năm để giảm cân xuống số đó”.

Những bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ có thể giảm cân dễ hơn vì cho con bú sẽ sử dụng ít nhất 500 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Suria Mohd chỉ ra rằng cân tăng lên trong quá trình mang thai thực ra là sự dự trữ cho việc phục hồi sau khi sinh và cho con bú. Nếu như giảm cân quá nhanh nó cũng sẽ ảnh hưởng đến nguồn sữa của bạn. Dù vậy, các bà mẹ vẫn nên giữ một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều rau và hoa quả và tránh xa các đồ ăn nhiều chất béo. Bác sĩ Suria cho biết.

Xem thêm: Bí quyết thanh lọc cơ thể để giảm cân nhanh

Bác sĩ Chow Kah Kiong, chuyên gia tư vấn sản phụ khoa tại bệnh viện Raffles cho rằng bạn có thể bắt đầu luyện tập khi mà bạn không còn bị đau do vết rạch ở âm hộ khi sinh hay vết mổ đẻ gây ra. “Nếu như vẫn còn đau có nghĩa là cơ thể của bạn vẫn đang phục hồi. Tuy nhiên, đừng chờ đến khi vết mổ hết đau hoàn toàn”. Bác sĩ khuyên bạn nên tập các bài tập nhẹ chẳng hạn như đi bộ nhưng cũng phải cẩn thận với các hoạt động như bơi lội cho đến khi chứng chảy máu sau khi sinh hết hoàn toàn.

Những lời khuyên vận động cho những người mới làm mẹ:

–  Hãy bắt đầu luyện tập từ từ và sau đó dựa vào đó khi mà bạn thấy cơ thể khoẻ hơn sau sinh. Hãy dành thời gian để tập thể dục thay vì trì hoãn nó. Khối lượng công việc của một người mẹ sẽ ngày càng nhiều hơn khi mà con bạn lớn dần lên.

– Tìm ra thời gian để tập thể dục tương đối khó, nhưng hãy cố gắng tập thể dục ít nhất hai lần một tuần. Không nên ăn quá muộn. Tạo mối quan hệ thân thiết với bạn tập cũng giúp ích.

Tham khảo: Viên uống Giảm Cân Rich Slim Của Mỹ

– Hãy lựa chọn những phương pháp luyện tập mà bạn yêu thích vì như thế thì bạn sẽ có hứng thú để thực hiện kế hoạch luyện tập của mình hơn.

– Hãy đa dạng hoá bài tập. Bạn sẽ không đạt được kết quả mong muốn nếu bạn chỉ tập mỗi một bài tập. Bằng cách này bạn không những thấy thích thú với việc luyện tập mà còn giảm được cân.

Những thử thách của việc giảm cân sau sinh và lời khuyên cho các mẹ
5 1 vote

Bài viết liên quan