Tại sao bé hay trằn trọc, quấy khóc đêm

Trẻ khóc đêm là tình trang mà bà mẹ nào cũng phải gặp. Tuy nhiên, các bà mẹ cần đủ tỉnh táo để nhận biết đâu là tiếng khóc bình thường và đâu là tiếng khóc biểu hiện của bệnh lý.

Với trẻ nhỏ, ngủ là một trong hai nhiệm vụ quan trọng nhất giúp trẻ tăng trưởng và phát triển (Ăn và ngủ). Trong khi trẻ ngủ, tuyến yên trong não tiết ra hoóc môn tăng trưởng. Vì vậy, ngủ đủ cũng cách giúp bé phát triển về thể chất. Tùy theo lứa tuổi trẻ sẽ có nhu cầu ngủ khác nhau, mỗi ngày, trẻ sơ sinh cần ngủ từ 20-22 giờ, trẻ dưới 1 tuổi cần ngủ 16-18 giờ, trẻ 1-2 tuổi ngủ cần 14-16 giờ, 2-3 tuổi ngủ 12-14 giờ… Nếu chu kỳ thức – ngủ ở não hoạt động không bình thường sẽ gây ra rối loạn về giấc ngủ.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng khó ngủ, thức đêm và quấy khóc ở trẻ, có thể là do trẻ ăn chưa được no, hay ăn quá nó gây đầy bụng, trẻ bị ẩm ướt, quá lạnh hay quá nóng, việc chơi quá khích trước giờ ngủ cũng làm bé mệt mỏi, giấc ngủ không sâu. Tuy nhiên, đây là sự quấy khóc nhất thời. Khi đã khắc phục được những nguyên nhân trên, trẻ lại ngủ ngoan như thường. Như vậy đó là điều bình thường và trẻ nào cũng như vậy.

tai_sao_be_hay_tran_troc_quay_khoc_demSau khi loại bỏ được tất cả nguyên nhân trên, bạn hãy tìm hiểu xem bé nhà mình có bị ốm hay không. Nếu bạn vừa đưa trẻ đi chơi xa, cho trẻ ra trời gió mà không có áo ấm đầy đủ, hay trẻ đã có biểu hiện khó chịu từ chiều, rất có thể khi đêm xuống bệnh của bé sẽ biểu hiện nặng hơn với cơn sổ mũi, nghẹt mũi khiến bé khó thở, đau đầu, mệt mỏi, khó chịu, trằn trọc khó ngủ. Và đó cũng chính là nguyên nhân của những tiếng khóc giữa đêm của bé.

Rất nhiều trường hợp, bé đến bệnh viện do hay khóc đêm và trằn trọc không ngủ, bác sĩ thăm khám và nhận thấy trẻ khó ngủ, khóc đêm đơn giản là bởi trẻ bị khô mũi do nằm điều hòa, trẻ bị ghẹt mũi hoặc do trẻ bị mặc quá nhiều đồ khi ngủ.

Nhưng nếu những nguyên nhân trên cũng được được loại bỏ, mà trẻ vẫn hay khóc. Biểu hiện khóc bất thường, trẻ khóc thét, mặt tím tái, cơ thể co cứng, khóc dai đến vài tiếng đồng hồ hoặc khóc hết đêm, trẻ còn có biểu hiện ra mồ hôi trộm, rụng tóc, chậm lớn, trẻ bụ bẫm quá… thì rất có thể tiếng khóc của trẻ mang tính bệnh lý mà nguyên nhân thường gặp nhất là do thiếu vi chất, đặc biệt là canxi. Ngoài ra cũng có thể thiếu magie, kẽm, sắt… Nếu vẫn chưa xác định được, trẻ có thể được làm điện não đồ, siêu âm thóp…

Nếu kết quả cho thấy thiếu vi chất, trẻ sẽ được kê đơn uống. Kết quả đạt được rất nhanh chỉ sau vài lần dùng. Còn khi tất cả kết quả bình thường, bác sĩ có thể kê đơn viên uống để điều chỉnh lại giấc ngủ cho trẻ. Còn nếu có kết quả bất thường, có thể phải cho trẻ điều trị lâu dài bằng viên uống trị động kinh.

Tại sao bé hay trằn trọc, quấy khóc đêm
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan