Tập Luyện Giảm Cân Hiệu Quả Với 4 Kiểu Bơi Lý Tưởng

Bơi lội là môn thể thao giảm cân mang lại nhiều lợi thế vào mùa hè, vừa giúp giải tỏa cơn nóng bức lại có thể thư giản và đặc biệt là đánh bay những ngấn mỡ thừa nhanh chóng để có thể xinh đẹp quyến rũ hơn với thân hình thon thả.

Sở dĩ, nói bơi lội có thể giảm cân là nhờ sự tác động trực tiếp dưới áp lực của nước và sự vận động toàn thân khi bơi giúp bạn đốt cháy calo, giải phóng năng lượng nhanh chóng. Nếu bạn thêm 1 giờ để đi bơi, lượng calo bị đốt cháy có thể đạt tới 400-700 calo. Để đạt được kết quả giảm béo bụng bạn nên tập ít nhất 2-3 lần/tuần với thời gian khoảng 30-45 phút là đã bơi được quãng đường khoảng 400-500m là hoàn hảo nhất.

Ngoài kiểu bơi tự do đơn thuần, bạn có thể tham khảo thêm những kiểu bơi thú vị sau đây để có thể tập luyện hứng khởi hơn và nhanh chóng có được vóc dáng như mong ước.

1. Bơi sải (bơi trườn sấp hay bơi tự do)

Bơi sải là kiểu bơi đơn giản nhất trong 4 kiểu bơi nên còn được gọi với cái tên khác là bơi tự do. Bơi tự do không có nghĩa là thực hiện các động tác tùy tiện mà cần có sự kết hợp khéo léo giữa chân tay, kiểu kết hợp hiệu quả nhất để giảm cân là trườn sấp.

Động tác trườn sấp khi bơi chủ yếu dùng lực 2 chân đập, 2 tay quạt liên tục so le về phía trước, gạt nước về phía sau làm động lực chính đưa cơ thể tiến lên. Động tác này góp phần đốt cháy mỡ thừa vùng cánh tay và bụng hiệu quả.

Yêu cầu của kiểu bơi sải này là thân hình giữ thẳng hàng, gần như ngang với mặt nước, đôi chân vẫy so le, với hình thức gần như giữ thẳng gối, duỗi thẳng 2 bàn chân, biên độ góc gấp thay đổi ít.

2. Bơi ếch

Bạn có thể hình dung kiểu bơi này giống tư thế con ếch đang bơi dưới nước, ưu điểm để đánh giá kiểu bơi này có tác động giảm cân nhờ khả năng đốt cháy calo thông qua sự vận động của cơ bắp và phối hợp với nhịp thở từ bên trong.

Đây cũng được xem là kiểu bơi chậm nhất trong 4 kiểu bơi, động tác chủ yếu là phối hợp vươn tay khoát nước từ trước sang hai bên và về sau cùng với sự đạp hai chân một cách nhịp nhàng đồng thời luôn giữ cho tư thế người nổi thăng bằng trên mặt nước.

3. Bơi ngửa

Lợi ích giảm cân của kiểu bơi ngửa là nhờ sự vận động của hai tay, chân dựa trên sức ép của phần lưng cổ và đùi  lấy đi nhiều năng lượng đốt cháy từ mỡ thừa và lượng calo đốt cháy từ từ thông qua tuyến mồ hôi mang lại hiệu quả giảm cân cao cho người yêu thích kiểu bơi thú vị này.

Về kĩ thuật bơi ngửa gần như tương tự với bơi sải, chỉ khác biệt là phải nằm ngữa và không được xoay quá 90 độ so với đường nằm ngang, tay cũng quạt luân phiên, chân là sự đảo ngược của chân khi bơi sải, cơ thể nghiêng từ bên này sang bên kia. Đây cũng là kiểu bơi yêu cầu chính xác cao và dễ mắc sai lầm khi không có được kĩ thuật chính xác.

4. Bơi bướm

Kiểu bơi này là bài tập giúp bạn đốt cháy calo nhanh nhất để giảm cân vì đây là kiểu bơi nhanh, phải kết hợp nhịp nhàng toàn thân nên đòi hỏi kỹ thuật và thể lực cao nhất có thể.

Điều khác biệt duy nhất của bơi bướm so với bơi ếch và bơi sải, đó chính là cần phải sử dụng đến cái bụng và đây là lợi thế dành cho những người muốn giảm mỡ bụng nhanh chóng. Khi bơi các phần mỡ thừa dưới bụng, tay và chân được ép lỏng và thoát ra theo tuyến mồ hôi dựa trên sự ngụp xuống và nổi lên, sự phối hợp giữa  thở và động tác đập nước mạnh mẽ của tay và chân ép cho phần cơ của cánh tay và chân trở nên săn chắc hơn.

Yêu cầu của kiểu bơi này là động động tác của đôi tay đối xứng nhau, hai chân khép sát, đạp nước tựa như đuôi cá heo, toàn thân kết hợp trồi lên và ngụp xuống tạo ra sự uốn nhịp nhàng theo hình sóng.

Chúc bạn giảm cân thành công!

Tập Luyện Giảm Cân Hiệu Quả Với 4 Kiểu Bơi Lý Tưởng
5 1 vote

Bài viết liên quan